http://kwuan.igetweb.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com
 

 .

ปฎิทิน

« September 2016»
SMTWTFS
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 

สถิติ

เปิดเว็บ22/05/2007
อัพเดท11/01/2016
ผู้เข้าชม891,404
เปิดเพจ1,523,921

เครื่องมือกลเบื้องต้น

งานวัดละเอียด

ซีเอ็นซี

ชิ้นส่วนฯ

บริการ

หน้าแรก
บทความ
เว็บบอร์ด
รวมรูปภาพ
iGetWeb.com
AdsOne.com

เครื่องไส

เครื่องไส
 

 

เนื้อหา (หัวข้อเรื่องที่สอนพร้อมคำอธิบาย)

                เครื่องไสเป็นเครื่องจักรกลชนิดหนึ่งที่ใช้ทุ่นแรงในการตัดเฉือนส่วนใหญ่จะใช้กับงานตัดผิวเรียบโดยการจับยึดชิ้นงานเข้ากับปากกาแล้วจับยึดชิ้นงานเข้ากับปากกาแล้วจับยึดปากกาเข้ากับแท่นของเครื่อง  ให้คมตัดเคลื่อนตัดในแนวเส้นตรงผ่านกลับไปมาตลอดผิวหน้าของชิ้นงาน

                การทำงานของเครื่องไส  เกิดขึ้นระหว่างมีดไสกับชิ้นงาน  ส่วนใหญ่จะอยู่กับที่ตัวมีดไสจะเคลื่อนที่ทำการตัดเฉือนผิวงานออกให้เป็นรูปร่างตามต้องการ  ก่อนที่จะทำการไสต้องทำการเตรียมมีดสำหรับงานไสตามลักษณะงานและอุปกรณ์สำหรับงานไสประกอบไปด้วยมือหมุน  แท่นระดับ  ที่รองมีดให้พร้อม

                การไสผิวงานเรียบป้อมมีดจะตั้งฉากกับผิวงาน  แต่สำหรับการไสผิวเอียงสามารถที่จะทำการปรับหัวไสให้ได้มุมตามองศาที่กำหนดให้หรือจะทำการปรับฟอร์มมีดให้เหมาะสมกับงาน  ข้อควรระวังคือขณะทำการไสชิ้นงานไม่ควรยืนตรงหน้าเครื่องไส  เพราะจะเกิดอันตรายจากเศษโลหะที่กระเด็นและป้องกันความปลอดภัยที่เกิดจากการงัดของชิ้นงาน

                ลำดับเนื้อหางานเครื่องไส

1.       ปฏิบัติการเกี่ยวกับงานเตรียมเครื่องไสก่อนใช้งาน

1.1     การทำความสะอาด

1.2     การเลือกใช้ชนิดน้ำมันหล่อลื่น

1.3     การตรวจระดับน้ำมันหล่อลื่น

1.4     การเติมและเปลี่ยนน้ำมันหล่อลื่น

1.5     การหล่อลื่นส่วนที่เคลื่อนไหวและส่วนที่หมุนของเครื่องไส

2.       ปฏิบัติการเกี่ยวกับงานเตรียมเครื่องไส  เพื่อทำงาน

2.1     การเดินเครื่องและหยุดเครื่อง

2.2     การพิจารณาใช้มีดไสกับการป้อนลึก

2.3     การตั้งตำแหน่งมีดไสด้วยมือ

2.4     การตั้งระยะป้อน

2.5     การตั้งและปลดระยะป้อนอัตโนมัติ

 

 

 

 

 

 

 

3.       ปฏิบัติการเกี่ยวกับงานใช้คันบังคับต่าง ๆ ด้วยเครื่องไส

3.1     การเลือกใช้ความเร็วตัดจากตาราง

3.2     การคำนวณระยะชัก

3.3     การตั้งความเร็วระยะชัก

3.4     การตั้งระยะป้อนตามแนวขวางด้วยมือ

3.5     การเลือกใช้ระยะป้อนจากตาราง

3.6     การตั้งระยะป้อน

3.7     การตั้งระยะป้อนตามแนวตั้งด้วยมือ

3.8     การตั้งความยาวของระยะชัก

3.9     การใช้ระยะป้อนตามแนวขวาง  และแนวตั้งด้วยระบบควบคุมอัตโนัติ

4.       ปฏิบัติการเกี่ยวกับงานไสตามแนวนอน  ด้วยเครื่องไส

4.1     การเลือกใช้วิธีการไส

4.2     การเลือกใช้แบบมีดไสตามแนวนอน

4.3     การทำงานไสแนวราบ

4.4     การสังเกตและตรวจสอบชิ้นงาน

4.5     การวัดและตรวจสอบชิ้นงาน

               

เทคนิคและกรรมวิธีการไสงาน

วิธีการไสงาน

                วิธีการไสงานเครื่องไสจัดได้ว่าเป็นเครื่องจักรที่ช่วยลดขนาดของงานให้ได้รูปทรงตามความต้องการ  ใช้งานได้อย่างรวดเร็ว  กลไกและการทำงานภายในเครื่องก็ไม่ยุ่งยากซับซ้อนให้ความสะดวกในการทำงานสูง  องค์ประกอบหลักของการไสงานจะประกอบด้วยตัวมีดไส ( CUTTING TOOL )  และชิ้นงานลักษณะของการทำงานจะแบ่งออกเป็น

                1.  กรณีชิ้นงานอยู่กับที่  คมตัด ( CUTTING TOOL )  จะใช้กับเครื่องไสขนาดเล็ก  หรือเรียกกันว่าเครื่องไสช่วงสั้น ( SHAPER MACHINE ) 

                2.  กรณีชิ้นงานเคลื่อนที่  แต่คมตัด ( CUTTING TOOL )  อยู่กับที่จะใช้กับเครื่องไสขนาดใหญ่หรือเรียกว่าเครื่องไสช่วงยาว ( PLANER MACHINE OR SLOTING MACHINE )

                อุปกรณ์จับยึดชิ้นงานไส  ที่ใช้กันมากโดยทั่วไปได้แก่ปากกา  ประกอบเข้ากับโต๊ะของเครื่องไส  โดยการจับยึดของสลักเกลียวและนอตผ่านร่องที ( T-SLOT )

                นอกจากปากกาก็มีอุปกรณ์อื่น ๆ อีกมากมายที่ใช้จับยึดชิ้นงาน  เพื่อให้เหมาะสมกับลักษณะของงานและสะดวกต่อการทำงาน

 

                การจับชิ้นงานไสด้วยปากกา  การจับยึดด้วยปากกาส่วนใหญ่จะเป็นชิ้นงานขนาดเล็ก  เพราะให้ความสะดวกและรวดเร็วในการจับยึดมาก  ถึงแม้จะทำในรูปของงานผลิต  ปากกาจะถูกตรวจสอบหาความเที่ยงตรงเพียงครั้งเดียวสามารถจับงานได้ทั้งหมดได้  เมื่อเลิกใช้งานก็ปรับให้อยู่ในสภาพเดิมได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไรเลย

 

กรรมวิธีการจับชิ้นงานไส

                เมื่อขันล็อคปากกาแน่น  ชิ้นงานจะโก่ง  บิดตัว  ไม่อยู่ในแนวระดับจะต้องใช้ค้อนไม้หรือค้อนยางเคาะ  ภายหลังจากการขันล็อคปากกาพอตึง ๆ เพื่อช่วยให้การเบี่ยงตัวของชิ้นงานลดลงให้ล็อคแน่นงานจะอยู่ในแนวระดับ

                ในการปรับระดับของชิ้นงานลักษณะนี้ไม่ควรจะใช้ค้อนเหล็กเคาะ  เพราะจะทำให้งานเป็นรอย  หรือร้าวภายในเนื้องานได้  ทิศทางของการไสงานจะเห็นได้ว่าแรงดันไสของมีดไส  จะออกแรงต้านการจับยึด  ดังนั้นการตั้งชิ้นงานไสจะต้องคำนึงถึงและตั้งให้เหมาะสมกับการทำงาน 

 

 

 

มีดไส

                จัดเป็นองค์ประกอบที่สำคัญอย่างยิ่งของการทำงานไส  ถ้าไม่มีมีดไสก็จะไม่เกิดการไสขึ้น  มีดไสที่ใช้ไสงานจะมีรูปร่างคมตัดเป็นไปตามลักษณะของการใช้งาน  ซึ่งขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและรูปแบบของงานที่ต้องการ  มีดไสมีอยู่ 2 ชนิดคือ

1.       มีดไสใช้ประกอบกับด้ามจับ

2.       มีดไสใช้ประกอบเข้ากับป้อมมีดได้ทันที

 

วิธีการไสผิวงานในแนวดิ่ง ( VERTICAL SHAPING )

                กรรมวิธีการไสผิวงานในแนวดิ่งนั้นกระทำได้สองแบบคือ  การจับชิ้นงานในแนวนอน

 ( HORLIZONTAL )  เป็นการจับชิ้นงานให้โผล่ออกมาทางด้านข้างของปากกา  แล้วใช้มีดไสลงมาในแนวดิ่ง  ให้สังเกตการจับมีดไสพร้อมกับการปรับกล่องมีดไสให้เอียง  เพื่อช่วยมุมคมตัดนของมีดไสทำงานได้ในแนวทิศทางที่สะดวกขึ้น  มากกว่าการจับกล่องมีดไสตรง ๆ

 

การไสงานขึ้นรูป

                เป็นกรรมวิธีการไสชิ้นงานมีขนาดและรูปทรงตามความต้องการใช้งาน  จากเนื้อหาต่อไปนี้จะกล่าวถึงเฉพาะการไสขึ้นรูปทั่วไป  เป็นเทคนิคและแนวทางให้นำไปดัดแปลงวิธีการทำงานแบบต่างๆ  ได้ 

                การไสขึ้นสัน ( TONGUE )  เป็นการจับชิ้นงานของปากกา  การจับมีดไส  การเอียงของกล่องมีด  โดยเฉพาะลักษณะของคมตัดของมีดไสที่จะทำการไสขึ้นรูปในแนวดิ่งของชิ้นงาน  ปลายของมีดจะแหลมคมและหลบเอียง  เพื่อให้ผลของการไสตั้งได้ฉากกัน

                การไสร่อง ( GROOVE )  เป็นลักษณะของการทำงานเช่นเดียวกับการไสขึ้นสัน เพียงแต่ไสลึกลงไปภายในของชิ้นงาน  และลักษณะจะเป็นร่องฉาก  ท้องของร่องจะต้องได้แนวระดับตั้งได้ฉากเข้ากับข้างร่อง  ปลายคมตัดของมีดไสจะแหลมคม  และช่วงมุมหลบจะต้องไม่ให้เสียดสีกับผิวด้านล่างของงาน  เพราะจะทำให้ชิ้นงานเป็นรอย

                การไสผิวเอียง ( ANGLE )  เป็นการไสชิ้นงานขึ้นรูปแบบหนึ่ง  ซึ่งลักษณะนี้การจับชิ้นงานจะจับในแนวระดับการตั้งมีดจะต้องตั้งให้ได้ฉากกับงาน  ไสตัดตรงลงมาก่อน  แล้วจึงจะปรับกล่องมีดทำการไสเอียงโดยให้กล่องมีดเอียงทำมุมเท่ากับมุมเอียงของชิ้นงาน  การป้อนไสจะป้อนขึ้น ลงตามแนวลูกศร  ป้อมมีดและด้ามมีดจะถูกปรับเอียงทำมุมเพื่อช่วยหลบมีดในการลดการเสียดสี

 

 

 

 

 

วิธีการไสร่องลิ่ม ( KEY WAY )

                ร่องลิ่มที่เกิดจากการไส  ส่วนใหญ่เป็นช่องสี่เหลี่ยมยาว  เกิดขึ้นโดยการใช้มีดตัดไสซึ่งมีดนี้จะลับเป็นรูปร่างตามการใช้งาน  ลักษณะของมีดตามรูปฟอร์มการหลบคมข้างเพื่อลดการเสียดสี  คมตัดตรงเพื่อให้ได้ร่องาตัดตรงเช่นเดียวกัน  ซึ่งในการไสงานจะต้องระวังการงัดกันระหว่างคมตัดของมีดกับผิวงาน  ซึ่งจะต้องสัมผัสเต็มหน้ามีด  ขณะตัดเฉือนดังนั้นการป้อนจึงต้องป้อนตัดทีละน้อย ๆ การไสจะต้องระมัดระวังในการไสให้มากขึ้นกว่าการไสแบบอื่น ๆ ร่องไสนี้จะต้องมีความสัมพันธ์กับแท่งลิ่ม  จะต้องไม่หลวมคลอนขณะประกอบงานร่วมกันในลักษณะของการประกอบงานร่วมกันแล้วจะต้องให้อัดแน่น  โดยการใช้ค้อนไม้หรือค้อนยางเข้าช่วย  แต่ไม่ได้หมายถึงอัดแน่นจนถอดไม่ออก  หรือหลวมคลอนจนใช้งานไม่ได้

 

วิธีการไสภายใน

                มีดไสที่ใช้จะมีลักษณะเหมือนกับมีดไสตัด  จะถูกจับด้วยด้ามจับ  จะเคลื่อนที่ตัดเฉือนในแนวทิศทางลูกศร  มีดไสที่นำมาใช้ส่วนใหญ่จะเป็นแท่งขนาดแท่งสี่เหลี่ยมเล็ก  และถูกตัดให้สั้นเท่าที่จะเข้าไปอยู่ภายในของชิ้นงานได้  ดังนั้นในการจับลับแต่งให้ได้รูปร่างและความคมตามความต้องการจึงทำได้ยาก  เพราะเนื้อที่ที่จะให้มือจับมีน้อย  ขณะทำการลับก็จะเกิดความร้อนสูงและอาจจะพลาดโดนนิ้วมือตัวเองได้  วิธีการแก้โดยทำด้ามจับขึ้นมาใหม่  มีดจะถูกจับยึดอยู่ในด้ามจับและขันแน่นด้วยสกูร  ซึ่งด้ามจับนี้จะมีความยาวพอประมาณให้จับถือได้สะดวก

 

วิธีการไสงานขึ้นรูปโค้ง

                กรรมวิธีการไสงานขึ้นรูปโค้ง  ในบางครั้งงานไสที่ต้องการจะมีรูปทรงแปลก ๆ ออกไปจากการไสในลักษณะปรกติ  ซึ่งขึ้นอยู่กับการใช้งาน  ซึ่งรูปร่างลักษณะของงานเหล่านี้จะมีความสัมพันธ์กับรูปร่างของคมตัดมีด  จะต้องทำการลับให้ได้รูปทรงตามความต้องการใช้งาน  คมตัดบางชนิดจะทำการลับแต่งคมลำบากมาก  จะใช้หินลับแบบปรกติทั่วๆ ไปไม่ได้  โดยเฉพาะมีดไสโค้งภายนอก  เพราะการลับเว้าขนาดของหน้าหินจะกว้างกว่า  ซึ่งต้องอาศัยมุมขอบล้อหินหรือหินที่มีขนาดความหนาน้อยพอที่จะลับได้ตามขนาดของร่องเว้า

                ส่วนใหญ่ของการลับมีดไสขึ้นรูปด้วยหินเจียระไนเสร็จเรียบร้อยแล้ว  จะนำมาลับแท่งแต่งด้วยหินน้ำมันอีกครั้งเพื่อให้ผิวเรียบ  และขอบเย็นหรือครีบต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นขณะลับด้วยหินเจียระไนจะลดลงไป  เมื่อนำไปไสงานผิวจะเรียบขึ้น

 

 

5. เครื่องไส

                งานไสเป็นการตัดเฉือนชิ้นงานเพื่อลดขนาดและคุณภาพผิวของชิ้นงานตามต้องการ ด้วยมีดไสตัดเฉือนเนื้อชิ้นงานให้ขาดออกไปตามแนวไส

 

 

 

 

 

 

 

รูปที่ 5.1  การไสชิ้นงาน

 

5.1 ชนิดของเครื่องไส

                เครื่องไสโดยทั่วไปแบ่งออกได้ดังนี้ 

5.1.1 เครื่องไสนอน 

     ป้อมมีดของเครื่องไสนอนเลื่อนกลับไปมาในแนวราบและชิ้นงานยึดจับด้วยปากกาหรือสกรูยึด

                

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

รูปที่ 5.2  เครื่องไสนอน

 

5.1.2 เครื่องไสตั้ง 

         ป้อมมีดของเครื่องไสตั้งเลื่อนกลับไปมาในแนวดิ่งและชิ้นงานยึดจับด้วยปากกาหรือสกรูยึด ประเภทงานไสที่ได้จากการไสด้วยเครื่องไสแนวตั้งได้แก่ การไสร่องลิ่มบนเฟือง การไสเฟือง

 

 

 

 

 

 

รูปที่ 5.3  เครื่องไสตั้ง

 

 

          

 

5.1.3 เครื่องไส Planer

          ป้อมมีดของเครื่องไส Planer จะอยู่กับที่แต่โต๊ะงานเลื่อนกลับไปมาในแนวราบและชิ้นงานยึดจับด้วยปากกาหรือสกรูยึด ลักษณะเครื่องมีขนาดใหญ่  งานที่ผลิตจากเครื่อง Planer จะเป็นงานที่มีขนาดใหญ่

 

 

 

 

 

 

 

 

 

รูปที่ 5.4  เครื่องไส Planer

 

 

    

 

5.2 ส่วนประกอบต่าง ๆที่สำคัญ ของเครื่องไสนอน

5.2.1 ฐานเครื่อง

5.2.2 ชุดแคร่เลื่อน APRON

5.2.3 โครงเครื่อง

5.2.4 เพลาปรับระยะชัก

5.2.5 คันโยกบังคับเปลี่ยนเฟือง

5.2.6 ชุดแคร่เลื่อน

5.2.7 ชุดป้อมมีด

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

รูปที่ 5.5  ส่วนประกอบต่าง ๆ ของเครื่องไสนอน

 

 

 

5.3 หลักการทำงาน ของเครื่องไสนอน

                5.3.1 กลไกภายในของเครื่องไสนอน

          กลไกภายในของเครื่องไสทั่วๆ ไปมีการขับเคลื่อนด้วย Link ร่วมกับชุดเฟือง ที่รับกำลังขับจากมอเตอร์ ส่งผ่านมาที่เฟืองขับ (Pinion Drive From Gear Box) แล้วส่งผ่านไปล้อเฟืองตัวใหญ่ (Bull Wheel) ซึ่งจะประกอบร่วมกับRocker Arm ส่งกำลังขับผ่านไปยัง Compensating Link จะดัน Ram ทำให้เคลื่อนที่ไป กลับ ทำให้มีดไสซึ่งอยู่ในป้อมมีดตัดเฉือนชิ้นงานออก

 

 

 

 

 

รูปที่ 5.6  กลไกภายในของเครื่องไสนอน

 

 
5.3.2 การเคลื่อนที่ของ Ram

                     จังหวะเดินหน้า และจังหวะถอยกลับของ Ram   จะเคลื่อนที่ไป กลับ ในขณะที่ Crank Gear  มีทิศทางการหมุนเป็นวงกลม ถ่ายทอดการหมุนมายัง  Crank Pin และ Rocker Arm  ตามภาพ A  จังหวะการเคลื่อนที่ของ Ram  มี 2 จังหวะคือ จังหวะเดินหน้าและจังหวะถอยกลับ ในช่วงจังหวะถอยกลับนี้จะมีระบบ Quick Return  อย่างง่าย ๆ ช่วยลดเวลาในการถอยกลับของ Ram และตำแหน่งนี้จะอยู่ในมุมของ Rocker Arm อยู่ในจุดที่ชักกลับ เมื่อ Crank pin เคลื่อนที่จากจุด A ผ่านจุดB ไปยังจุด C (ดูภาพ B) Ram จะเคลื่อนที่เดินหน้าเท่ากับความยาวในช่วงชักที่ตั้งระยะไว้ เมื่อเคลื่อนที่จากจุด C ผ่านจุด D มายังจุด A  Ram  จะเคลื่อนที่ถอยกลับมา ณ ตำแหน่งเดิม จากรูปเห็นว่า ช่วงโค้ง  ABC ยาวกว่าช่างโค้ง CDAดังนั้นในจังหวะช่วงเดินหน้าจะใช้เวลามากกว่าจังหวะ ช่วงถอยกลับและเป็นการป้องกันไม่ให้มีดทื่อเร็วได้อีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

รูปที่ 5.7  จังหวะเดินหน้า และจังหวะถอยกลับของเครื่องไสนอน

 

 

 
5.3.3 วิธีตั้งและปรับความยาวช่วงชัก

                         เปลี่ยนความยาวของระยะชักให้อยู่ในตำแหน่งที่ต้องการ ตำแหน่ง Crank pin  ใน  Crank Gear จะต้องเลื่อนออกจากจุดศูนย์กลางซึ่งเป็นจุดที่ระยะชักมีค่าเป็นศูนย์กลาง  ซึ่งเป็นจุดที่ระยะชักมีค่าเป็นศูนย์ไปยังเส้นรอบวง จะเป็นจุดที่มีความยาวของระยะชักมีค่าความยาวมากที่สุด  การปรับแต่งความยาวของช่วงชักนี้อาศัยหลักการของระยะการหนีศูนย์ปรับด้วยเกลียว โดยการหมุนปรับด้วยมือผ่าน  Bevel Gear  ซึ่งปลายเพลาเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าเพื่อเอาไว้ใส่ประแจหมุน

                      Crank pin  จะมี  Sliding Block  ประกอบอยู่ตัว  Sliding Block  จะยึดติดแน่นกับ  Dovetail Block  ด้วยตัวDovetail Block นี้จะมีแกนเกลียวสวมอยู่และหมุนอยู่กับที่ได้ ดังนั้นเมื่อหมุนสลักเกลียวก็จะเป็นตัวทำให้ Dovetail Block  เคลื่อนที่ และเปลี่ยนตำแหน่งของ Crank pin  บน Crank Gear ทำให้ความยาวช่วงชักเปลี่ยนไป

 

 

รูปที่ 5.8 การปรับความยาวช่วงชัก

 

 
5.3.4 ระบบการป้อน

                        ระบบการป้อนของเครื่องไส การป้อนไสจะเคลื่อนที่ด้วยระบบ  Feed Screw  การหมุนป้อนอัตโนมัติกระทำได้โดยการหมุน   Feed  Screw  ซึ่งกระทำในจังหวะชักกลับ หรือถอยกลับของมีดไส การป้อนจะเกิดขึ้นโดยการใช้Pawl และ  Ratchet Wheel  ประกอบเข้ากับปลายข้างหนึ่งของ Feed Screw  (ดังภาพ)  ในเครื่องไสสมัยใหม่จะมีFeed  Box  ใน  Feed Box  ภายในมีอุปกรณ์เช่นเดียวกันนี้ประกอบอยู่ด้วยหลักการเดียวกัน ในจังหวะทิศทางการถอยกลับ Pawl  จะยกขึ้นด้วยกำลังของสปริง ทำให้ไม่มีการป้อน เมื่อถึงจังหวะเดินหน้า  ตัว Pawl  จะติดกับ Ratchet Wheel  ทำให้ Ratchet Wheel  หมุนไปหนึ่งฟันหรือสองฟัน หรือมากกว่า  ซึ่งขึ้นอยู่กับระยะ  Crank pin  ที่ตั้งไว้หนีศูนย์ไปมากน้อยเท่าใด และจะเป็นจำนวนอัตราการป้อนด้วย  การป้อนนี้จะกระทำแต่ละครั้งของช่วงชักเกลียว

 

 

 

 

 

 

รูปที่ 5.9  ระบบการป้อนของเครื่องไส

 

                       

 

 

5.4  อัตราป้อนและการคำนวณคู่จังหวะชักงานไส

        5.4.1 อัตราป้อนไสและความเร็วตัด

 

ตาราง  ความเร็วตัด และอัตราป้อนไส

 

 

ชนิดของ

การไส

 

 

 

วัสดุมีด

วัสดุชิ้นงาน

 

อัตราป้อน

ต่อ

คู่จังหวะชัก

(มม.)

เหล็ก

เหล็ก

เหล็ก

เหล็ก

ทองแดง

โลหะ

เหนียว

เหนียว

หล่อ

หล่อ

ผสม

เบา

St 40

St 60

 

แข็ง

 

 

ความเร็วตัด (/นาที)

ไสหยาบ

Ñ

เหล็กรอบสูง

15..20

12..16

12..16

12..14

20..25

35..40

0,2….4

โลหะแข็ง

60..80

40..60

30..40

15..25

72..95

90.120

0,2….4

ไสละเอียด

ÑÑ

เหล็กรอบสูง

20..25

16..20

14..22

16..18

30..40

50..60

0,2….0,5

โลหะแข็ง

72.100

50..75

40..60

25..40

90.120

110.150

0,2….0,5

 

          5.4.2 การคำนวณคู่จังหวะชักงานไส

 

  คู่จังหวะชัก / นาที

 

 

รูปที่ 5.10  คู่จังหวะชักงานไส

 

 

 

  คู่จังหวะชัก / นาที

 

L   =  ความยาวช่วงชัก (มม.)

La  =  ระยะเผื่อหน้ามีด 20 มม.

Lu  =  ระยะเผื่อหลังมีด 10 มม.

N   =  คู่จังหวะชักงานไส (คู่จังหวะชัก/นาที)

Vm  =  ความเร็วตัดเฉลี่ย (เมตร/นาที)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
5.5 ความปลอดภัยและการบำรุงรักษาเครื่องไส

         5.5.1 ความปลอดภัยในงานไส

 

                  1.ไม่จับยึดเครื่องมือ และอุปกรณ์ในขณะที่เครื่องจักรกำลังทำงาน

                  2.ปัดเศษโลหะออกด้วยแปรง หลังจากเครื่องหยุดนิ่ง

                  3.เมื่อเครื่องจักรกำลังทำงานห้ามออกจากบริเวณที่ปฏิบัติงาน

                  4.ใช้เครื่องมืออย่างถูกต้อง

                  5.เมื่อเครื่องจักรชำรุดหรือเกิดอุบัติเหตุต้องรายงานให้ผู้ควบคุมทราบทันที

                  6.ต้องระมัดระวังในการจับยึดเครื่องมือมีคมและไม่ใช้เครื่องมือที่แตกร้าว

                  7.หยุดเครื่องก่อนเปลี่ยนความเร็วในการไส

                  8.ปรับตำแหน่งของกลไกป้อนอัตโนมัติก่อนปิดสวิตช์

                   9.ห้ามหยุดมีดก่อนจะชักกลับสุดยกเว้นเกิดเหตุสุดวิสัย

                 10.ต้องแน่ใจก่อนว่าชิ้นงานถูกจับยึดอย่างถูกต้องยึดแน่นปลอดภัยและกลไกป้อนอยู่ในตำแหน่งปกติ

 

             5.5.2 การบำรุงรักษาเครื่องไส

 

                   1.ทำความสะอาดเครื่องจักรทุกครั้งหลังจากการปฏิบัติงาน

                   2.หยอดน้ำมันหล่อลื่นตามจุดต่าง ๆ ทุกครั้งก่อนการทำงาน

                   3.ตรวจระดับน้ำมันในห้องเกียร์อยู่เสมอ

                   4.ใช้น้ำมันหล่อลื่นให้ตรงตามที่บริษัทผู้ผลิตกำหนดมา

                   5.บันทึกการหล่อลื่นประจำวัน  ประจำสัปดาห์  ประจำเดือน ตามจุดที่บริษัทผู้ผลิตกำหนดโดยเคร่งครัด

view

 หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

view